1 tỷ xây được nhà như thế nào? Đây là câu hỏi của khá nhiều gia chủ. Liệu với ngân sách khoảng 1 tỷ có thể xây dựng ngôi nhà ra sao? Có thể xây nhà 2 tầng 1 tỷ được không? Để trả lời câu hỏi, ST Decor xin cung cấp thông tin chi tiết qua bài viết sau.

Lên kế hoạch 1 tỷ xây được nhà như thế nào?

Khi đã xác định rõ ràng các hạng mục cần thi công cũng như chi phí ngân sách 1 tỷ. Điều này giúp KTS có thể đưa ra bản vẽ thiết kế và thi công phù hợp nhất. 

Ví dụ: bạn xác định mức đầu tư 1 tỷ có xây được nhà như thế nào? Rõ ràng chi phí xây dựng kiến trúc phần thô chỉ nên trong mức 700 – 800 triệu. Số tiền còn lại để hoàn thiện nội thất và các chi tiết khác.

Chi phí 1 tỷ là xây thô hay hoàn thiện
xây nhà 2 tầng 1 tỷ

Phong cách nào phù hợp để xây nhà 2 tầng 1 tỷ

Nếu dự toán chi phí xây nhà trọn gói 1 tỷ thì phong cách phù hợp nhất là kiến trúc hiện đại. Đây là một phong cách có các đường nét trang trí tối giản, ít cầu kỳ. Nó mang vẻ đẹp khỏe khoắn mạnh mẽ nhưng không kém phần thanh lịch cho ngôi nhà.

Còn đối với các phong cách cổ điển, tân cổ thì thường có chi phí khá cao. Bởi vì tính cầu kỳ trang trí ngoại thất, phào chỉ. Do đó nếu muốn xây dựng nhà theo 2 phong cách này; với mức đầu tư 1 tỷ thì bắt buộc phải giảm công năng sử dụng và giảm diện tích nhà.

Tham khảo: Chi phí xây nhà 2 tầng giá bao nhiêu ở nông thôn là hợp lý

Lựa chọn vật liệu xây dựng 1 tỷ

Cần cân đối hợp lý giữa vật liệu xây dựng với vật liệu trang trí. Để đảm bảo chất lượng thì có thể rút bớt trang trí và sử dụng sơn kỹ thuật sơn để tăng thêm vẻ thẩm mỹ cho ngôi nhà. Đồng thời giảm thiểu được chi phí xây dựng.

Lựa chọn vật liệu xây dựng 1 tỷ

Nhìn chung, 1 tỷ xây được nhà như thế nào? Bạn có thể chọn các mẫu nhà phố, biệt thự 2 tầng hiện đại ở mức trung lưu, bình dân. Nếu khéo léo thì có thể xây được mẫu biệt thự tân cổ điển hay cổ điển diện tích nhỏ.

Căn cứ vào đó với chi phí 1 tỷ đối với nhà phố diện tích nhỏ. Có thể sử dụng vật liệu trung bình tới cao cấp. Còn với nhà biệt thự 2 tầng diện tích vừa phải có thể dùng vật liệu bình dân đến trung bình.

Tham khảo: Có nên xây nhà trọn gói không? Ưu nhược điểm xây nhà trọn gói

1 tỷ có xây được nhà như thế nào? Có xây nhà 2 tầng 1 tỷ được không?

Bạn cần hoạch định xây dựng quy mô công trình. Xây nhà với 1 tỷ tùy thuộc vào diện tích đất hiện có của quý khách. Nếu đất rộng có thể triển khai xây dựng nhà vườn 1 tầng. Tuy nhiên với quỹ đất không nhiều thì có thể triển khai nhà ống, nhà phố 2 tầng cho đến 3, 4 tầng… Bạn cần xác định rằng nhà có bao nhiêu mặt tiền. Vì nếu nhiều mặt tiền thì giá cả phần cửa và trang trí sẽ đội lên rất nhiều. 

1 tỷ có xây được nhà như thế nào

Hình thức mái cũng là vấn đề khá được quan tâm. Với nhà này thì mái bằng luôn được chọn làm giải pháp số 1. Tuy nhiên cũng có thể chuyển qua mái chéo mái vát hay mái thái. 

Đọc thêm: Xây thô là gì? Xây dựng phần thô bao gồm những gì?

Cấu kiện cơ bản khi xây nhà 2 tầng 1 tỷ

Kết cấu chịu lực với 1 tỷ xây được nhà như thế nào? 

Khi xây dựng nhà với chi phí 1 tỷ có 4 phần cấu kiện chính:

  • Phần 1 là kết cấu móng. Có thể dùng móng băng, móng đơn, móng dài cọc phụ thuộc nền đất nhà trước khi xây dựng.
  • Phần 2 là kết cấu chịu lực. Bao gồm phần khung dầm, cột. Phần này thường là kết cấu chịu lực bê tông toàn khối.
  • Phần 3 là kết cấu bao che như tường xây. Quý vị có thể dùng gạch thông dụng đất nung. Cũng có thể sử dụng gạch panen, hoặc các giải pháp bao che bằng vật liệu tôn sắt, thạch cao.
  • Phần 4 là kết cấu mái. Mái bê tông, xà gồ thép.

1 tỷ có xây được nhà như thế nào

Như vậy với kết cấu chịu lực quý khách nên chọn các vật liệu chất lượng. Có thể đắt vẫn được vì nó liên quan đến sự vững chắc của ngôi nhà. 

Tham khảo: Xây nhà 100m2 cần bao nhiêu tiền và cách tính chi phí 2020

Lưu ý khi chọn cấu kiện kết cấu phần bao che

Đối với tường xây nhà chịu lực phổ thông bằng gạch. Nên chọn loại gạch không cần quá tốt. Tuy nhiên có khả năng chịu lực và giãn nở nhiệt tốt. Mặc dù số vốn ít ỏi 1 tỷ xây được nhà như thế nào? Nhưng cũng nên hạn chế sử dụng bằng gạch bê tông xốp. Gạch bê tông nhẹ dễ gây nứt tường. Tách mạc chỗ cột và dầm. Quý vị cần quan tâm hơn là lớp vỏ bao che, rộp ngấm hay không là chỗ này. Chú ý nên xây trát tường 2 lớp áo và sử dụng loại vật liệu chống thấm là tốt nhất.

1 tỷ có xây được nhà như thế nào

1 tỷ xây được nhà như thế nào? 

Với ngân sách 1 tỷ có thể xây được các ngôi nhà với kiến trúc đơn giản. Ví dụ xây nhầ 2 tầng 1 tỷ, thiết kế nhà 3 tầng ở vùng nông thôn phong cách hiện đại. Nhìn chung mức giá còn phụ thuộc vị trí, thời điểm thi công và giá nguyên vật liệu. Do đó cần căn cứ tình hình hiện tại để có thể lên kế hoạch xây nhà phù hợp.

Thường thì với 1 tỷ có thể xây được các mẫu nhà ống hiện đại có quy mô 2 – 4 tầng. Diện tích xây dựng khoảng 60 – 140m2 ấn tượng. Nếu biết cách tiết kiệm và sử dụng vật liệu khéo léo. Có thể xây nhà ống diện tích rộng rãi và cao tầng hơn. 

Đối với nhà 2 tầng chi phí 1 tỷ có thể xây tổng diện tích 60 – 80m2 hay 90 – 100m2. Nhà 3 tầng tổng diện tích có thể xây dưới 70m2. 

Cần lưu ý mức giá xây nhà vạch ra có thể khác so với thực tế. Nhiều chi phí dễ bị đội lên trong quá trình thi công. Do đó hãy lên kế hoạch chi tiết để hạn chế việc đội chi phí cao hơn quá nhiều so với thực tế. 

1 tỷ xây được nhà như thế nào

Như vậy qua bài viết đã giải đáp 1 tỷ xây được nhà như thế nào? Chúc bạn sớm hoàn thành ngôi nhà mơ ước với chi phí tiết kiệm nhất.

Bài viết liên quan: Chi phí xây nhà nghỉ 3 tầng trọn gói là bao nhiêu tiền?