Có nên thuê thiết kế nội thất chung cư hay tự thiết kế là câu hỏi thường gặp nhất với những người đang có ý định sở hữu một căn hộ chung cư. Liệu cái nào sẽ có lợi hơn. Stdecor.com.vn sẽ trả lời câu hỏi này cho bạn nhé !

Có nên thuê thiết kế nội thất chung cư

Có nên thuê thiết kế nội thất chung cư

Ưu điểm khi thuê thiết kế nội thất chung cư

Ngày nay, nhiều căn hộ chung cư mua bán từ chủ đầu tư chỉ mới hoàn thiện phần thô. Để có thể vào ở thì bắt buộc bạn phải tiến hành thiết kế thi công nội thất chung cư.

Một vài ưu điểm của việc thuê thiết kế nội thất chung cư:

 • Tối ưu được không gian sống
 • Tiết kiệm thời gian công sức
 • Giảm các chi phí phát sinh
 • Chịu trách nhiệm tiến độ, chất lượng công trình
 • Được bảo hành theo hợp đồng

Những nhà thiết kế nội thất chung cư là người có kinh nghiệm, có thể lựa chọn và thiết kế các mẫu nội thất chung cư phù hợp với cấu trúc không gian của gia đình. Tính toán đầy đủ, chi phí dự toán thi công nội thất dựa trên khối lượng công việc, loại nội thất, diện tích, chi phí sơn tường và điện nước ….

Vì thế, thuê người thiết kế nội thất chung cư và tối ưu không gian là phù hợp. Bạn còn nhận được bản báo giá thi công nội thất của từng hạng mục chi tiết.

Nhược điểm thuê thiết kế nội thất chung cư

 • Chi phí thiết kế nội thất cao
 • Một vài trường hợp dùng đồ nội thất không đảm bảo chất lượng

Giá thuê thiết kế nội thất chung cư

Chi phí thiết kế thi công nội thất chung cư phụ thuộc vào lựa chọn:

 • Lựa chọn đơn vị thiết kế nội thất
 • Loại vật liệu nội thất căn hộ chung cư cao cấp hay bình dân
 • Các chi phí vận chuyển, vệ sinh, …
 • Diện tích cần thi công (giá thiết kế và thi công tình theo m2)

Giá thuê thiết kế nội thất chung cư khoảng 250,000 – 600,000 đồng/m2

Có nên tự thiết kế nội thất chung cư

có nên thuê thiết kế nội thất chung cư

Ưu điểm việc tự thiết kế nội thất chung cư

 • Tiết kiệm giá thành
 • Thỏa sức sáng tạo
 • Lựa chọn được đồ nội thất đảm bảo chất lượng và theo sở thích

Nhược điểm khi tự thiết kế nội thất chung cư

 • Khó đảm bảo tính thẩm mỹ trong thiết kế do thiếu kinh nghiệm
 • Dễ phát sinh các thiệt hại về vật tư do tính toán sai trong kích thước, bố trí nội thất, chọn loại vật liệu phù hợp, …
 • Khả năng đồng bộ nội thất và tính ứng dụng không cao
 • Tốn thời gian và công sức cho thiết kế thi công
 • Lựa chọn nội thất không phù hợp, lỗi sản phẩm khó được bảo hành so với đơn vị thiết kế thi công nội thất chung cư.

Lời khuyên dành cho bạn, nếu là người có đủ khả năng về thẩm mỹ, kỹ thuật thì nên tự thi công căn hộ. Nếu không thuộc dân trong ngành thì tốt hơn hết nên thuê.

Tham khảo: xây nhà nên khoán hay tự mua vật liệu

Kinh nghiệm tự thiết kế nội thất căn hộ

Lựa chọn phong cách thiết kế

Nội thất là một trong các yếu tố quan trọng quyết định đến thẩm mỹ của một căn hộ chung cư. Vì thế, để có một căn hộ chung cư đẹp và đáp ứng được nhu cầu sử dụng, bạn cần lựa chọn phong cách thiết kế trước khi đi vào chi tiết.

Một vài phong cách thiết kế nội thất chung cư

có nên thuê thiết kế nội thất chung cư

Phong cách tối giản: đặc trưng là sự tối giản, gần gũi với tự nhiên và sử dụng màu sắc trung tính.

Phong cách hoàng gia: thông thoáng, không gian mở, thường dùng các tông màu sáng trắng, vàng nhạt, kết hợp màu nổi bật để tăng sức trẻ trung.

Phong cách thiết kế nội thất hiện đại: tối ưu không gian, mang lại lối sống năng động và xu hướng thiết kế căn hộ thông minh.

Phong cách Pháp: mang đặc trưng của sự kết hợp giữa cổ điển và hiện đại tạo nên sự sang trọng, tiện lợi.

Phong cách châu Âu hiện đại: dùng đồ nội thất đơn giản hoặc cầu kì bởi các đường cong với nhiều món đồ trang trí tông trắng, xám giúp không gian rộng, thoải mái hơn.

Phong cách cổ điển: lựa chọn mẫu nội thất mang lại sự sang trọng đẳng cấp.

7 Kinh nghiệm khi thuê thiết kế nội thất chung cư

thuê thiết kế nội thất chung cư

Lựa chọn đơn vị thiết kế thi công nội thất chung cư

Trên thị trường có rất nhiều đơn vị thiết kế và thi công căn hộ chung cư, có đơn báo giá chi tiết. Vì thế, bạn cần lưu ý ghi nhớ các kinh nghiệm thuê thiết kế nội thất nhà chung cư:

 • Kiểm tra hồ sơ và đánh giá năng lực của đơn vị thiết kế, nhà thầu. Hồ sơ pháp lý, hồ sơ sản phẩm cho các công trình đã thiết kế thi công hoàn thiện nội thất đã làm.
 • So sánh bảng giá thiết kế thi công của các đơn vị. Bạn phải so sánh được bản vẽ thiết kế bao gồm bản 2d, 3d, bảng dự toán chi phí nội thất, … Các hạng mục công việc như nhau, sự uy tín, mức giá chênh lệch thì giá rẻ nên lựa chọn nhưng giá thiết kế nội thất chung cư giá rẻ hơn nhưng nội dung công việc không tương đương thì cần cân nhắc kỹ.
 • Liên hệ làm việc trực tiếp với bên thiết kế thi công. Để giải quyết, thỏa thuận, thống nhất các vấn đề và ký hợp đồng.
 • Ưu tiên lựa chọn phương án thiết kế chung cư trọn gói. Việc thuê trọn gói thiết kế thi công hoàn thiện nội thất chung cư mang lại nhiều lợi ích. Một trong số đó là giảm giá chi phí và được hưởng các ưu đãi về giá.
 • Lưu ý khi thiết kế thi công nội thất chung nên tham khảo rõ các gói thiết kế thi công để lựa chọn thuê gói dịch vụ phù hợp.

Nên chú ý về loại hình dịch vụ và hợp đồng

Hợp đồng thiết kế cơ bản dạng nhận bản vẽ thiết kế

Loại dịch vụ bạn phải có ý tưởng trước như bố trí sắp xếp, màu sắc, … Sau đó, bạn trao đổi với bên sản xuất để có phương án thi công phù hợp. Cách này rút ngắn thời gian chờ đợi bản vẽ, phối 3D nhưng dễ mắc sai lầm trong thiết kế do không định hình trước được không gian sau thi công.

Thuê thiết kế nội thất chung cư trọn gói

Bạn có thể chia sẻ ý tưởng cần gì và không cần gì, để bên thiết kế tìm phương án thiết kế, phối cảnh, lên mô hình 3D để khách hàng duyệt và hình dung không gian sau khi thi công.

Hợp đồng thi công nội thất

Nên chọn đơn vị được xem trước sản phẩm nội thất, thống nhất về thi công nội thất chung cư, chức năng, phụ kiện, bảo hành.

Xem thêm: mẫu hợp đồng xây dựng nhà ở trọn gói

Giám sát quá trình thi công nội thất

Lưu ý thi công nội thất chung cư không thể bỏ qua đó là dù bạn lựa chọn nội thất trọn gói kể cả gói cao cấp thì cũng cần giám sát, thống nhất tất cả các khâu từ phác thảo, thiết kế, chốt phương án thiết kế, đến giai đoạn thi công.

Xem thêm: Quy trình giám sát thi công nội thất theo tiêu chuẩn

6 Nguyên tắc thiết kế nội thất chung cư

Có nhiều mẫu thiết kế nội thất chung cư và mỗi kiểu lại có đặc trưng khác nhau. Vì thế, không có công thức cụ thể nhưng vẫn có nguyên tắc thiết kế nội thất hoàn hảo.

Lựa chọn màu sơn và nội thất

Lựa chọn màu sơn cần phải tính toán kỹ sao cho chúng hài hòa. Mẫu nội thất mới đảm bảo được thẩm mỹ của căn hộ. Đặc biệt với những căn hộ thi công mà chủ nhà không thuê thiết kế thì cần phải tỉ mỉ bởi không có bản mẫu 3D phối cảnh nên rất khó để hình dung.

Nguyên tắc chọn màu sơn nên chú ý đến diện tích không lớn hay rộng để chọn màu phù hợp. Tránh chọn quá 3 màu trong một không gian. Đặc biệt là căn hộ khiến phong bị rối, mất thẩm mỹ.

Thiết kế nội thất theo phòng

Đồ nội thất ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và tối ưu không gian, nhu cầu sử dụng của căn hộ. Yêu cầu quan trọng là khi chọn mua đồ nội thất cần chọn các thiết kế có kích thước, tính năng, màu sắc phù hợp với các chức năng theo phòng.

Xem thêm: Mẫu hợp đồng thiết kế nội thất văn phòng chuẩn nhất 2020

Thiết kế phòng khách

Phòng khách cần bàn ghế và tủ kệ tivi là nội thất chính. Có nhiều vật liệu có thể sử dụng trong thiết kế nội thất chung cư phòng khách. Không gian này nên ưu tiên về tính thẩm mỹ phù hợp với phong cách gia chủ định hình.

Nhưng lưu ý nên chọn những đồ dễ vệ sinh, ít bám bụi. Vì nơi đây là nơi tiếp xúc và diện ra nhiều sinh hoạt của gia đình.

phòng khách

Thiết kế thi công phòng bếp

Không gian bếp ăn cần thi công hạng mục chọn mẫu bàn ăn, tủ bếp. Trong đó, thi công tủ bếp căn hộ chung cư cần lưu ý chọn vật liệu có độ bền cao, chống ẩm mốc, mối mọt.

Thi công tủ bếp chung cư nên tránh sử dụng gỗ công nghiệp. Vì độ bền thấp khi tiếp xúc với môi trường ẩm mặc dù giá rẻ hơn. Chọn bàn ăn cũng nên dùng gỗ tự nhiên hoặc chất liệu inox mặt kính, đá, … để giúp vệ sinh dễ dàng.

phòng bếp

Thiết kế nội thất phòng ngủ

Đồ dùng nội thất phòng ngủ cơ bản cần có gồm giường ngủ, tủ quần áo, kệ tivi hoặc bàn trang điểm, …

Loại nội thất này nên ưu tiên gỗ tự nhiên. Đối với giường ngủ phải chịu lực tốt và có tính thẩm mỹ cao. Nếu thi công nội thất chung cư dạng tủ ẩm cần phải chọn chất liệu như nhựa.

có nên thuê thiết kế nội thất chung cư
Có nên thuê thiết kế nội thất chung cư

Thiết kế trang trí trần

Trang trí trần cũng là hạng mục quan trọng. Đa phần nhà chung cư có trần không cao, vì thế cần lựa chọn màu sáng. Đặc biệt là sáng hơn để tăng độ cao trần, tạo cảm giác thông thoáng.

Kết luận

Việc có nên thuê thiết kế nội thất chung cư hay tự thiết kế phụ thuộc vào điều kiện tài chính và khả năng của bạn. Hy vọng những thông tin bên trên hữu ích với bạn.