Thuật ngữ thông dụng trong xây dựng như hạng mục công trình là gì ? Mật độ xây dựng là gì ? Có lẽ khá quen thuộc với những kiến trúc sư. Nhưng với những người không am hiểu hoặc không làm trong nghề sẽ khó mà hiểu được.

Nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về hạng mục công trình là gì. Bài viết của stdecor.com.vn sẽ giải đáp chi tiết về vấn đề này nhé.

Hạng mục công trình là gì?

hạng mục công trình là gì

Điều 3 của luật xây dựng có nêu: hạng mục công trình là 1 phần của công trình với công năng có thể vận hành độc lập. Các tòa nhà hay công trình đang xây dựng sẽ chứa nhiều hạng mục khác nhau.

Ví dụ như xây dựng biệt thự trọn gói thì công trình này sẽ bao gồm nhiều hạng mục khác nhau như bể bơi, tiểu cảnh sân vườn, tường bao quanh, …

Công trình là gì ? Công trình xây dựng là gì?

hạng mục công trình là gì

Công trình xây dựng là một sản phẩm được tạo ra từ nhiều vật liệu xây dựng khác nhau. Với các thiết bị hỗ trợ và tạo thành nhờ sức lao động.

Một công trình xây dựng được tiến hành cần phải liên kết định vị với đất. Phần đó có thể bao gồm phần trên mặt đất, phần dưới mặt đất, phần trên mặt nước, phần dưới mặt nước. Và công trình được xây dựng theo thiết kế định sẵn.

Một dự án khi được đầu tư xây dựng công trình thì có thể có trong đó một hay nhiều công trình khác nhau.

Trong một công trình cũng sẽ có một hoặc nhiều hạng mục công trình khác nhau.

Ở hạng mục sẽ có nhiều công tác xây lắp. Mỗi công tác hoàn thành được nghiệm thu trước khi tiến  hành thi công công tác tiếp theo.

Những lưu ý khi thi công các hạng mục công trình

Hạng mục công trình xây dựng nhà ở

Trong nghiệm thu, đối với nhóm công việc khi bị che lấp bởi những công việc tiếp theo người ta mới gọi là nghiệm thu giai đoạn.

Theo nghị định 15/2013 sẽ bỏ ràng buộc nghiệm thu giai đoạn. Tùy vào chủ đầu tư để quyết định có phân giai đoạn để nghiệm thu hay không. Nếu thấy không cần thiết thì có thể bỏ qua.

Sau khi tất cả công việc, cấu kiện được nghiệm thu xong. Các công trình hay hạng mục ở công trình khi hoàn thành, người ta sẽ tiến hành nghiệm thu hoặc bàn giao để đưa vào sử dụng.

Với những công trình có nhiều hạng mục thì những tiêu chuẩn về thiết kế quy định trở thành văn bản rõ ràng khi xong hạng mục nào có thể đưa vào sử dụng.

Hoặc đồng loạt tiến hành nghiệm ở tất cả các hạng mục 1 lần nữa. Nó thông qua biên bản nghiệm thu. Khi đó, hoàn thành công trình đưa vào sử dụng.

Xem thêm: Xây nhà 3 tầng 40m2 hết bao nhiêu tiền – dự toán chi phí 2020

Ví dụ về hạng mục công trình

Công trình xây dựng nhà máy nhiệt điện với công trình phân xưởng chính. Ở các công trình nhà thí nghiệm, công trình nhà lò hơi, … được gọi là những hạng mục công trình.

Công trình có nhiều hạng mục như công trình xây dựng thủy điện sông Đà gồm nhiều hạng mục khác nhau như các tổ máy phát điện, kênh dẫn, hồ chứa nước, nhà ở, nhà làm việc, …

Stdecor.com.vn – thiết kế thi công nhà ở, biệt thự

hạng mục công trình xây dựng biệt thự

Với nhiều năm kinh nghiệm về thiết kế xây dựng nhà trọn gói, xây dựng nhà phố, thi công xây dựng biệt thự. Stdecor.com.vn sở hữu nhiều bộ sưu tập công trình với nhiều quy mô khác nhau.

Chúng tôi có mặt trên khắp các tỉnh thành tại Việt Nam. Công ty đã và đang được đánh giá cao nhất hiện nay.

Nếu bạn đang tìm một đơn vị thiết kế thi công nhà ở, biệt thự. Bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.

Hy vọng với những kiến thức chia sẻ về “hạng mục công trình là gì” chắn hẳn bạn đã biết thêm về nó.


Bạn có thể xem tiếp các bài viết liên quan