Xây nhà 2 tầng gác lửng sẽ có khá nhiều ưu điểm cũng như nhược điểm khác nhau. Hãy cùng ST Decor tìm hiểu thêm về mẫu nhà này nhé!

Thiết kế thêm phần gác lửng (gác xép) là giải pháp được nhiều người sử dụng để tiết kiệm không gian tối ưu cho những ngôi nhà ống giá rẻ được xây dựng trên diện tích đất nhỏ hẹp.

Tính đa năng khi xây nhà 2 tầng có gác lửng

xây nhà 2 tầng có gác lửng

Tùy theo mục đích sử dụng mà hầu hết các tầng lửng sẽ được thiết kế theo nhiều công năng. Ví dụ trong nhà 2 tầng thường sẽ dùng tầng lửng để làm phòng khách, phòng sinh hoạt phòng ngủ. Thậm chí có thể bố trí để làm bếp ăn. Thông thường xây nhà 2 tầng có gác lửng sẽ mang những đặc điểm sau:

  • Diện tích mặt sàn đất không quá rộng, cần đến mặt bằng tầng trệt để kinh doanh, làm nhà kho hoặc nơi để xe.
  • Công trình trong khu đất giới hạn chiều cao mà chủ đầu tư cần mặt bằng rộng. Khi đó tầng lửng sẽ giúp đảm bảo không gian chức năng như phòng khách, bếp ăn…
  • Tầng lửng có thể dùng để tiếp khách hoặc làm phòng sinh hoạt chung cho cả gia đình. Đối với nhiều hộ gia đình đông thành viên thì nơi đây có thể thêm 1 phòng ngủ cho gia đình.

Xem thêm: Cách xây nhà 2 tầng tiết kiệm chi phí hiệu quả cho mọi gia chủ

Ưu nhược điểm khi xây nhà 2 tầng có gác lửng

Ưu điểm

Thiết kế tầng lửng giúp tận dụng không gian sử dụng theo chiều cao nhưng không làm thay đổi chiều cao của cả căn nhà. Thiết kế này thích hợp với những nhà lô, nhà phố nằm trong khu vực bị khống chế chiều cao hoặc có diện tích hẹp nhưng vẫn đảm bảo thẩm mỹ, vẻ đẹp sang trọng của ngôi nhà.

xây nhà 2 tầng có gác lửng

Tầng lửng có thể dùng làm phòng khách, phòng làm việc… cho phép quan sát ở phía dưới tiện lợi. Thiết kế tầng lửng sẽ giúp bạn kiểm soát mọi thứ được tốt hơn, đặc biệt là với những ngôi nhà tận dụng tầng trệt để kinh doanh.

xây nhà 2 tầng có gác lửng

Nhà có gác lửng sẽ giúp mang lại cảm giác rộng rãi, thông thoáng hơn cho không gian phía dưới.

Tầng lửng giúp tiết kiệm chi phí xây dựng.

Tham khảo: Có nên xây nhà 2 tầng không ? Đây là câu trả lời chính xác nhất

Điểm hạn chế khi xây nhà 2 tầng có gác lửng

Không gian tầng lửng sẽ bị hạn chế về chiều cao nên không thể làm những mẫu trần cầu kỳ hay trần thạch cao. Việc lắp đặt những mẫu đèn chùm, đèn thả cầu kỳ và kích thước lớn cũng không được.

xây nhà 2 tầng có gác lửng

Không gian tầng lửng thông thường sẽ có độ ẩm và nhiệt độ lớn hơn so với tầng trệt.

xây nhà 2 tầng có gác lửng

Có thể nói lựa chọn xây nhà có gác lửng là 1 lựa chọn không hề tồi, so với chi phí lên thêm tầng thì nó rẻ hơn khá nhiều, và giúp cho không gian phòng khách thoáng hơn.

Tham khảo thêm: Xây nhà 2 tầng 600 triệu ở nông thôn