Xây nhà 2 tầng nên làm móng gì ? Và đây cũng là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay. Trong bài viết này, ST Decor sẽ giải thích cho bạn các thắc mắc liên quan đến việc xây nhà 2 tầng nên làm móng gì phù hợp với nền đất. Đảm bảo kết cấu công trình tốt nhất.

Móng nhà là bộ phận nằm bên dưới công trình. Móng được kết nối với các kết cấu chịu lực bên trên như cột, tường, … Và nó có nhiệm vụ chính là tiếp thu khối lượng từ công trình đó và phân tán xuống.

Các loại móng nhà trong xây dựng

Quy trình thi công nhà phố móng ngầm

Nền công trình là phần có bề dày và lớp đất đá nằm bên dưới công trình. Phần nền này nằm hoàn toàn dưới đáy của móng. Nó có tác dụng tiếp thu tải trọng của toàn bộ công trình phía trên đè lên.

Nền công trình được thiết kế theo cách giúp phân tác lực tối đa nhất có thể. Do đó, nền công trình cũng cực kỳ quan trọng trong việc lựa chọn xây nhà 2 tầng nên làm móng gì.

Khi chuẩn bị xây móng, các kiến trúc sư luôn căn cứ vào tình trạng nền đất. Từ đó mà đưa ra lựa chọn từng loại móng sao cho phù hợp nhất.

Khi xây móng và mặt tiền, cần phải thực hiện công tác làm mặt phẳng đều nằm ngang. Không có độ dốc dù là nhỏ nhất. Còn bề dày thì tính từ phần đáy móng lê đến phần đất tự nhiên, còn được gọi là chiều sâu chôn móng.

Ngày nay, trong thi công xây nhà phố hay nhà ở dân dụng. Người ta sẽ dùng các loại móng bê tông cốt thép hoặc một số công trình nhà ở có sử dụng móng gạch. Về mặt cấu tạo, móng bê tông cốt thép sử dụng phổ biến hơn so với các loại móng khác.

Với các đặc tính và các bộ phận chủ yếu trên. Việc xây nhà 2 tầng nên làm móng gì có ảnh hưởng khá lớn.

Xây nhà 2 tầng nên làm móng gì để đảm bảo kết cấu an toàn ?

Nhà 2 tầng có thể dùng rất nhiều loại móng khác nhau. Phổ biến nhất là móng băng, móng cọc, móng bè, móng đơn.

Lựa chọn móng gì để xây nhà 2 tầng thì cần chú ý đến nền đất xây dựng. Việc xác định đúng nền đất thì mới tính toán và lựa chọn đúng loại móng phù hợp. Nhưng việc này chỉ áp dụng với các công trình có quy mô lớn hoặc trên nền đất không ổn định.

Đối với xây dựng nhà dân dụng, quy mô nhỏ lẻ. Chủ đầu tư cần căn cứ vào thực trạng đất để xác định loại móng phù hợp.

Lựa chọn móng băng cho nhà 2 tầng

xây nhà 2 tầng nên làm móng gì

Đây là một trong những loại móng điển hình. Loại móng băng có đặc điểm là chiều dài móng lớn so với chiều rộng. Và nó phù hợp với những vùng có địa chất kém và các loại địa chất thông thường.

Nhà 2 tầng dùng móng băng ở dưới nhà, dưới tường và dãy cột. Khi móng băng dùng dưới dãy cột của nhà thì được gọi là móng băng giao thoa.

Lựa chọn móng cọc cho nhà 2 tầng

xây nhà 2 tầng nên làm móng gì

Việc dùng móng cọc trong trường hợp thi công gặp địa hình phức tạp. Hoặc xây biệt thự trên nền đất yếu như ao, hồ, đất vườn. Lúc này, dùng móng cọc là phương án tối ưu nhất.

Loại móng này được đặt trên các đầu cọc tạo thành các nhóm cọc liên kết với nhau. Tạo thành khối móng vững chắc cho công trình.

Việc tính toán và thiết kế, lựa chọn đầu cọc hay tính tải trọng bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào kỹ sư kết cấu. Phương án móng cọc đảm bảo thi công một cách tốt nhất.

So với nhà 2 tầng thì việc xây nhà 3 tầng sẽ sử dụng nhiều móng cọc hơn. Bởi yêu cầu về sức chịu tải cũng lớn hơn.

Lựa chọn móng bè cho nhà 2 tầng

xây nhà 2 tầng nên làm móng gì

Dùng móng bè cho nhà 2 tầng trong trường hợp nền đất yếu, sức kháng nén yếu dù có hay không có nước.

Móng bè được chỉ định dùng trong từng trường hợp cụ thể. Do tải trọng không quá lớn nên ít khi được sử dụng trong nhà 2 tầng.

Lựa chọn móng đơn cho nhà 2 tầng

xây nhà 2 tầng nên làm móng gì

Móng đơn được sử dụng trong thiết kế và thi công nhà 2 tầng. Với các điều kiện địa chất tốt, đất cứng và nằm trên nền đất đá. Vẫn có thể sử dụng móng đơn kết hợp với giằng móng để xây dựng cho nhà 2 tầng.

Với những trường hợp này, móng đơn cần xác định và đảm bảo được điều kiện chịu lực. Mà vẫn tiết kiệm chi phí xây dựng cho công trình.

Lời kết

Như vậy, việc xây nhà 2 tầng nền làm móng gì phù hợp với ngôi nhà. Chắc hẳn bạn cũng đã biết được nếu như bạn có ít kinh nghiệm trong vấn đề này. Hoặc bạn cũng có thể tìm đến các đơn vị tư vấn thiết kế. Họ sẽ tư vấn phương án phù hợp cho bạn.

Bạn cũng có thể gửi những câu hỏi thắc mắc đến cho ST Décor. Chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn !


Có thể bạn quan tâm