Cách xây nhà cấp 4 mái thái 3 phòng ngủ đẹp, tiện nghi. Nhà cấp 4 3 phòng ngủ thường được bố trí mặt bằng như thế nào? Cùng các mẫu đẹp nhất 2023.

Nhu cầu xây nhà mặt đất của mọi người ngày càng tăng cao và nhà cấp 4 là lựa chọn ưu tiên của nhiều người vì sự tiện lợi của nó. 

Vậy có những mẫu nhà cấp 4 mái thái 3 phòng ngủ đẹp, nổi bật nhất? Chi phí xây dựng là bao nhiêu? Cần lưu ý những điều gì khi xây dựng nhà cấp 4 mái thái? Cùng ST Decor tham khảo lời giải đáp chi tiết qua bài viết sau đây.

Mẫu nhà cấp 4 mái thái 3 phòng ngủ phù hợp với những gia đình có thu nhập vừa phải, đáp ứng đầy đủ không gian tiện nghi
Mẫu nhà cấp 4 mái thái 3 phòng ngủ phù hợp với những gia đình có thu nhập vừa phải, đáp ứng đầy đủ không gian tiện nghi

I. Ưu điểm của mẫu nhà cấp 4 mái thái 3 phòng ngủ

 • Tiết kiệm chi phí: Nhà cấp 4 giúp gia chủ tiết kiệm nhiều chi phí cả về khoản xây dựng cũng như về việc lựa chọn nội thất. Chi phí dự kiến trung bình khoảng từ 400 triệu – 450 triệu.
 • Đảm bảo công năng: Bao gồm 1 phòng khách, 3 phòng ngủ, 1 phòng thờ phù hợp cho gia đình từ 2 đến 3 thế hệ.
 • Phù hợp với mức sống: Với thu nhập và mức sống không quá cao của người dân tại vùng nông thôn thì những kiểu nhà cấp 4 này khá phù hợp với thu nhập, đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như tiện ích sử dụng cho ngôi nhà.
 • Đa dạng về mẫu mã: Có nhiều kiểu nhà như nhà cấp 4 mái bằng, nhà cấp 4 mái thái, nhà cấp 4 có gác lửng, nhà cấp 4 3 phòng ngủ…
 • Đáp ứng tính thẩm mỹ
 • Chi phí xây nhà mái thái phù hợp với đa số đối tượng, thời gian xây dựng nhanh
 • Việc xây dựng ngoại thất và thiết kế nội thất đơn giản nhưng vẫn giữ được sự tinh tế
 • Đủ không gian sử dụng cho các thành viên trong gia đình
 • Có thể kết hợp sân vườn xung quanh tạo không gian xanh

II. Các bản vẽ mặt bằng xây nhà cấp 4 3 phòng ngủ mà bạn nên tham khảo

1. Bản vẽ mặt bằng xây nhà cấp 4 mái thái 3 phòng ngủ 80m2

Diện tích sàn dự tính khi xây dựng nhà cấp 4 3 phòng ngủ là từ 80m2 trở lên, mang đến sự thông thoáng cho căn nhà, đồng thời, giúp kiến trúc sư dễ dàng hơn trong việc thiết kế.

Ngoài ra, phòng khách được nối liền với phòng bếp giúp gia chủ thuận tiện hơn cũng như tiết kiệm được diện tích không gian. Nhà vệ sinh của căn nhà cũng được đặt giữa 2 phòng ngủ giúp các thành viên thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng.

Bản vẽ mặt bằng xây nhà cấp 4 mái thái 3 phòng ngủ 80m2

2. Bản vẽ mặt bằng xây nhà cấp 4 mái thái 3 phòng ngủ ở nông thôn

Mặt bằng bản vẽ nhà cấp 4 được bố trí 1 phòng khách lớn, 3 phòng ngủ, 1 phòng sinh hoạt chung, 1 phòng ăn, 1 phòng thờ và 2 nhà vệ sinh.

Các phòng ngủ được bố trí xen kẽ nhau, tiếp theo là phòng ăn, nhà tắm. Còn phòng khách và phòng sinh hoạt chung được đặt theo hướng chiều dọc của nhà, ở giữa trung tâm là phòng thờ.

Bản vẽ mặt bằng xây nhà cấp 4 mái thái 3 phòng ngủ ở nông thôn

III. Top 7+ mẫu nhà cấp 4 mái thái 3 phòng ngủ đơn giản, hiện đại

1. Mẫu nhà cấp 4 mái thái giả biệt thự 3 phòng ngủ 

Nhà được xây dựng kết hợp mái thái giật cấp tạo nên vẻ đẹp mới lạ, thanh thoát. Nhà có màu chủ đạo là màu trắng, phần mái màu xanh lam giúp ngôi nhà trở nên thoáng mát, hiện đại. Ngoài ra, bề mặt tường được ốp gạch giả đá khiến ngôi nhà trở nên lạ mắt và tinh tế.

Tổng thể nhà: 1 phòng khách, 1 phòng bếp kết hợp với phòng ăn, 3 phòng ngủ, 1 nhà vệ sinh, 1 khu giặt rửa. 

Mẫu nhà cấp 4 giả biệt thự có không gian rộng
Mẫu nhà cấp 4 giả biệt thự có không gian rộng

2. Mẫu nhà cấp 4 mái thái 3 phòng ngủ có diện tích 120m2

Nhà có kích thước chiều rộng 6m, dài 20m đủ để bố trí không gian trong căn nhà phục vụ sinh hoạt đầy đủ tiện nghi và tạo sự thoải mái. Dạng nhà này kết hợp giữa phong cách hiện đại và cổ điển.

Căn nhà được bố trí đầy đủ các phòng bao gồm: 1 phòng khách, 1 phòng bếp kết hợp phòng ăn, 1 phòng ngủ lớn, 2 phòng ngủ nhỏ, 1 nhà vệ sinh.

Mẫu nhà cấp 4 truyền thống phù hợp với gia đình có từ 4 đến 5 thành viên
Mẫu nhà cấp 4 truyền thống phù hợp với gia đình có từ 4 đến 5 thành viên

3. Mẫu nhà cấp 4 mái thái 3 phòng ngủ có kích thước 5x20m2

Căn nhà được thiết kế theo dạng hình khối có kết cấu bền vững nhưng đảm bảo được nguyên tắc đối xứng. Phần mái được thiết kế bởi các khối tam giác có kích thước giống nhau và xếp chồng lên nhau.  

Căn nhà lấy tông ghi xám làm chủ đạo. Ở trước sảnh có thêm sân để sinh hoạt ngoài trời và để xe, giúp không gian thoáng đãng hơn.

Mẫu nhà cấp 4 thiết kế đơn giản, tiện ích, có rào chắn được thiết kế mang tính thẩm mỹ
Mẫu nhà cấp 4 thiết kế đơn giản, tiện ích, có rào chắn được thiết kế mang tính thẩm mỹ

4. Mẫu nhà cấp 4 mái thái gồm 3 phòng ngủ 1 phòng thờ kết hợp sân vườn

Mẫu nhà cấp 4 kết hợp phòng thờ là mẫu nhà được sử dụng nhiều ở vùng nông thôn và đang dần phổ biến hơn ở thành phố. Mẫu nhà này có ưu điểm là rẻ và đẹp, có kết hợp thêm với sân vườn giúp không gian thoáng đãng, mát mẻ hơn.

Mẫu nhà cấp 4 sử dụng cửa kính tận dụng ánh sáng tự nhiên
Mẫu nhà cấp 4 sử dụng cửa kính tận dụng ánh sáng tự nhiên

5. Mẫu nhà cấp 4 mái thái 3 phòng ngủ cổ điển kết hợp hiện đại

Căn nhà có màu trắng là màu chủ đạo. Ngoài ra, còn sử dụng cửa kính giúp lấy được nhiều ánh sáng tự nhiên, tiết kiệm điện năng vào ban ngày. Tổng thể căn nhà bao gồm: 1 phòng khách, 1 phòng bếp kết hợp phòng ăn, 1 phòng ngủ lớn cùng 1 nhà vệ sinh, 2 phòng ngủ nhỏ, 1 nhà vệ sinh chung. 

>>> Xem thêm: Top 7+ mẫu nhà mái thái 100m2 đẹp nhất năm 2023

Nhà cấp 4 gam màu trắng đem lại cảm giác thoáng đãng, thoải mái
Nhà cấp 4 gam màu trắng đem lại cảm giác thoáng đãng, thoải mái

6. Xây nhà cấp 4 mái thái 3 phòng ngủ kết hợp nhà vườn

Nhà mặt đất kết hợp vườn mang lại không gian xanh, gần gũi với thiên nhiên. Trung tâm là căn nhà có màu chủ đạo là màu trắng, mái lát gạch đỏ kết hợp với cửa kính mang lại sự hiện đại, sang trọng và tinh tế cho ngôi nhà.

Tổng thể không gian của căn nhà bao gồm: 1 phòng khách, 1 phòng thờ, 1 phòng bếp và phòng ăn, 3 phòng ngủ, 1 nhà vệ sinh, bố trí thêm 1 khu giặt phơi.

Nhà cấp 4 mái thái màu đỏ kết hợp sân vườn giúp không gian trở nên thoáng hơn
Nhà cấp 4 mái thái màu đỏ kết hợp sân vườn giúp không gian trở nên thoáng hơn

7. Mẫu nhà cấp 4 mái thái dạng hình chữ L có 3 phòng ngủ

Đây là mẫu nhà được yêu thích nhất bởi đáp ứng được tính thẩm mỹ cũng như sự tiện nghi trong sinh hoạt. Khi thiết kế nhà thành hình chữ L, gia chủ có thể sử dụng tối đa diện tích, ngoài ra, còn tận dụng được lòng của hình chữ L để làm sân, không gian thư giãn.

Mẫu nhà cấp 4 hình chữ L quen thuộc
Mẫu nhà cấp 4 hình chữ L quen thuộc

VI. Chi phí dự tính để xây nhà cấp 4 mái thái 3 phòng ngủ 

Để tính ra chi phí xây nhà cấp 4 3 phòng ngủ, thì thực hiện như sau:

Giá xây nhà = Tổng diện tích x Đơn giá/m2

Trong đó:

 • Tổng diện tích = Diện tích sàn trệt + Diện tích móng + Diện tích mái
 • Đơn giá/m2 bao gồm vật tư xây dựng, xây thô, nhân công. 
 • Ngoài ra, chi phí xây dựng còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như: phong cách thiết kế, diện tích, đồ nội thất, vật tư mà gia chủ lựa chọn.

Trên thực tế, chi phí có thể thay đổi theo điều kiện hoàn cảnh. Do đó, nhìn chung chi phí xây dựng thường phụ thuộc vào các yếu tố sau: Diện tích, phong cách của ngôi nhà, tay nghề của nhân công, thời điểm xây dựng nhà…

>>> Xem thêm: Chi phí xây nhà cấp 4 mái thái 100m2 trọn gói năm 2023

VII. Cách mở rộng nhà cấp 4 mái thái 3 phòng ngủ bằng sân vườn

1. Nguyên tắc lưu ý khi thiết kế nhà kết hợp sân vườn

Cần đảm bảo sự hài hòa giữa ngôi nhà và sân vườn. Không nên để không gian ngôi nhà lọt thỏm trong sân vườn và bị các cây xanh lấn chiếm hết không gian.

Nguyên tắc lưu ý khi thiết kế nhà kết hợp sân vườn
Nguyên tắc lưu ý khi thiết kế nhà kết hợp sân vườn

2. Thiết kế vườn theo phương ngang của không gian

Những ngôi nhà có không gian rộng rãi rất thích hợp để thiết kế không gian theo phương ngang. Ở mẫu thiết kế này, phòng khách sẽ được đặt ở vị trí trung tâm. Có thể thiết kế phòng thờ và phòng ngủ ở hai vị trí bên cạnh của phòng khách. Tiếp đến là phòng bếp và nhà ăn thông liền với phòng khách. Nhà vệ sinh có thể thiết kế nối liền đó. Việc thiết kế như này giúp không gian trở nên rộng và thoáng hơn. 

3. Thiết kế vườn theo chiều thẳng đứng của không gian

Việc thiết kế vườn theo chiều thẳng đứng phù hợp với những căn nhà có diện tích hẹp nhưng vẫn muốn có đủ không gian sinh hoạt cho cả nhà. Đối với thiết kế này, phòng khách sẽ được đặt ở vị trí đầu tiên, tiếp đến là vị trí của các phòng ngủ nối tiếp nhau. Cuối cùng là phòng bếp và nhà vệ sinh được đặt ở cuối cùng.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về cách xây nhà cấp 4 mái thái 3 phòng ngủ. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn tìm được kiểu thiết kế phù hợp với mục đích của mình. Bên cạnh đó, nếu có nhu cầu thiết kế nội thất, quý khách có thể liên hệ tới ST Decor thông qua hotline 086 805 4568 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.