Xây thô là gì? Xây dựng phần thô bao gồm những gì? Chắc hẳn nhiều người chưa hiểu đúng về định nghĩa thi công phần thô. Qua bài viết ST Decor xin giải thích về hạng mục thi công phần thô để gia chủ hiểu rõ. Trong xây dựng nhà thường có 2 phần cơ bản là xây thô và hoàn thiện.

Xây thô là gì? Xây thô bao gồm những gì?

Nghĩa là xây phần móng cùng bể ngầm. Các hệ thống kết cấu chịu lực (khung, cột, dầm, sàn bê tông), mái bê tông. Ngoài ra phần thô còn bao gồm cầu thang, hệ thống tường bao che ngăn chia, trát (tô)… Khi hoàn tất các khoản trên giống như trong bản vẽ, là đã hoàn thành xong khung sườn nhà.

xây dựng phần thô bao gồm những gì

Hạng mục hoàn thiện công trình là gì?

Bên cạnh phần xây thô thì phần hoàn thiện cũng là một công đoạn rất quan trọng. Bao gồm các hạng mục như: trát tường, láng sàn, ốp gạch, sơn bả tường… Đó chính là các hạng mục còn lại để hoàn thiện nội thất ngôi nhà.

Một ngôi nhà đẹp thì luôn phải đi đôi với chất lượng độ bền, an toàn. Đó là yêu cầu tiên quyết mà các gia chủ cần phải đặt ra. Vì vậy việc tìm hiểu “xây thô là gì? Xây dựng phần thô bao gồm những gì?” khá quan trọng. Bởi vì đây chính là phần kết cấu của căn nhà đảm bảo được không gian, cũng như độ bền.

Hạng mục hoàn thiện công trình

Khi xây dựng thì phần nào cũng quan trọng; nhưng ST Decor xin khẳng định xây thô là quan trọng nhất. Từ việc chọn vật liệu xây dựng làm sao đảm bảo chất lượng, giá cả hợp lý. Cho đến phương pháp thi công, bảo dưỡng đều cần được gia chủ quan tâm. Vì muốn có ngôi nhà hoàn thiện thì phần kết cấu phải vững chắc đáp ứng tiêu chuẩn.

Thi công xây thô là tiền đề quan trọng cho tất cả công trình. Phần thô càng chuẩn, chính xác thì sau này thi công càng thuận tiện, tiết kiệm. Nếu tính toán kỹ, khi xây thô sẽ làm thuận lợi các hạng mục sau.

Tham khảo: Xây nhà 100m2 cần bao nhiêu tiền và cách tính chi phí 2020

Xây thô bao gồm những gì? 

Chúng ta sẽ đi tiếp tìm hiểu các công đoạn trong xây dựng phần thô. Nói ngắn gọi thì xây thô là các nội dung công việc sau: làm ván khuôn; gia công thép và lắp dựng; đổ bê tông; xây khối gạch. Đây là việc đòi hỏi kỹ thuật cao, cần kiến thức về kết cấu xây dựng và tính toán cẩn thận.

xây thô bao gồm những gì

Lúc kết thúc xây dựng nền móng cũng là thời điểm xây dựng khung nhà. Hiểu đúng về phần khung nhà là toàn bộ hệ khung kế cấu bê tông cốt thép và hệ thống tường bao tường ngăn phân chia của cả ngôi nhà.

Một hệ khung gồm 5 phần chính: cột nhà, dầm nhà, bản sàn, tường nhà và cầu thang. Đây cũng chính là bộ phận chính kết nối giữa các tầng nhà.

Việc thực hiện khung nhà cũng như làm móng gồm các công việc chính là đan thép, ghép cốp pha, đổ và đầm bê tông, chờ bê tông ngưng kết, rút cốp pha, xây tường. Công việc không đơn giản nhưng cũng không quá phức tạp. Hãy lưu ý các lưu ý quan trọng dưới đây mà công ty ST Decor chia sẻ.

Tìm hiểu thêm: Chi phí xây nhà nghỉ 3 tầng trọn gói là bao nhiêu tiền?

Lưu ý quan trọng khi xây thô là gì?

Sau khi đã biết xây thô bao gồm những gì? Chủ thầu, chủ đầu tư cần đặc biệt lưu ý các vấn đề để công trình đảm bảo chất lượng.

  • Khi đan thép phải theo đúng chỉ định bản vẽ kết cấu, đúng chủng loại, đồ dài kết cấu thép.
  • Ghép cốp pha cần thực hiện đúng quy chuẩn công trình. Cụ thể là phần lựa chọn gỗ cốp pha, kết nối cốp pha thật chặt và gọn gàng.
  • Lưu ý cần trộn đúng tỷ lệ chất liệu để hỗn hợp đạt tiêu chuẩn. Khi đầm bê tông thì yêu cầu phải đầm đều tay.
  • Khi rút cốp pha cần lưu ý thời gian ngưng kết của bê tông phải đủ ngày. Tuyệt đối không nên vì tiến độ mà rút cốp pha sớm, gây tai nạn sập đáng tiếc.
  • Việc xây tường cần lưu ý làm sao cho thẳng và mạch đều. Trong quá trình xây cần liên tục kiểm tra độ thẳng bằng quả dọi. Vữa xây cần đúng tỷ lệ, đảm bảo độ kết dính và chống nước thẩm thấu.

xây thô là gì

Như vậy qua bài viết chúng ta đã hiểu định nghĩa xây thô là gì? Và các thông tin xây thô bao gồm những gì? Có thể thấy được tầm quan trọng của phần thô trong xây dựng. Mong rằng các thông tin trên sẽ giúp gia chủ hiểu rõ hơn về xây thô để đưa phương án hợp lý. Công ty ST Decor hiểu được các băn khoăn của quý vị. Do đó chúng tôi đã cho ra đời dịch vụ xây nhà trọn gói uy tín chất lượng nhất.


Bài viết liên quan: