Xây nhà cấp 4 có tầng hầm hiện nay đang là xu thế được khá nhiều gia chủ lựa chọn. Đó là nhờ khả năng tiết kiệm diện tích cũng như tối ưu công năng ấn tượng. Vậy cụ thể là xây nhà theo kiến trúc này mang lợi ích gì hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Lợi ích khi xây nhà cấp 4 có tầng hầm

Xây nhà cấp 4 có tầng hầm đang là xu hướng

Sau nhiều năm các công trình cao tầng, chọc trời lên ngôi, có thể thấy nhà cấp 4 đang dần trở lại như một xu thế hiện đại. Trên thực tế, có 2 nguyên nhân chính góp phần tạo nên xu hướng này.

Đây là giải pháp cho công trình nhỏ: Do sự nóng lên của thị trường bất động sản dẫn đến tình trạng giá tăng trong. Trong khi đó thì đất đai lại càng khan hiếm vì vậy gia chủ, kiến trúc sư tìm đến giải pháp xây dựng công trình theo quy mô nhỏ. 

xây nhà cấp 4 có tầng hầm

Giúp thay đổi quy mô hộ gia đình: Thay vì 3, 4 thế hệ cùng chung sống dưới một mái nhà, các gia đình nhỏ đang dần phổ biến hơn. Số người giảm, nhu cầu sử dụng cũng giảm theo. Nhà cấp 4 trở thành phương án tối ưu giúp gia chủ vừa tiết kiệm chi phí vừa đảm bảo cho cuộc sống sinh hoạt.

Tìm hiểu thêm: Xây nhà 4 tầng có tốt không? Mẫu nhà 4 tầng đẹp nhất

Xây tầng hầm mang đến lợi ích gì?

Tầng hầm sẽ giúp ta có thêm không gian lý tưởng để cất giữ đồ đạc, làm chỗ đậu xe hoặc lắp đặt các hệ thống điện nước… Với cách thức bố trí này giúp tăng giá trị thẩm mỹ cho tổng thể ngôi nhà. Đồng thời cũng vô cùng thuận tiện khi sử dụng.

xây nhà cấp 4 có tầng hầm

Ngoài ra tầng hầm sẽ giúp nâng cao mặt bằng và tiết kiệm được chi phí gia cố.

Thiết kế tầng hầm chắc chắn sẽ tốn kém hơn thông thường. Theo tính toán, con số chênh lệch thường dao động từ 50 – 200%. Cụ thể:

  • Tầng hầm sâu dưới 1,2m: Chi phí bằng 150% (diện tích mặt sàn x đơn giá xây dựng phần thô).
  • Tầng hầm sâu từ 1,2 – 1,8m: Chi phí bằng 170% (diện tích mặt sàn x đơn giá xây dựng phần thô).
  • Tầng hầm sâu từ 1,8 – 2,5m: Chi phí bằng 200% (diện tích mặt sàn x đơn giá xây dựng phần thô).
  • Tầng hầm sâu từ 2,5m trở lên: Chi phí bằng 300% (diện tích mặt sàn x đơn giá xây dựng phần thô).

Tuy vậy, nếu so sánh với các công trình cao tầng có diện tích sàn và công năng sử dụng tương tự, nhà có tầng hầm thực chất không hề đắt đỏ. Thậm chí, xét về lâu dài, lựa lựa chọn này còn giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều chi phí sửa chữa, gia cố.

Tham khảo: Giải đáp thắc mắc xây nhà 4 tầng 50m2 hết bao nhiêu tiền?

3 lưu ý khi xây nhà cấp 4 có tầng hầm

Cần phù hợp nhu cầu và mục đích xây dựng

xây nhà cấp 4 có tầng hầm

Thiết kế hầm trọn vẹn hoặc bán hầm sẽ phù hợp với các gia đình có nhu cầu làm gara. Ngược lại, nếu không cần để xe, bạn có thể áp dụng thiết kế tầng lửng. Nó sẽ tiết kiệm chi phí làm móng bè và hệ thống thoát nước.

Nên bố trí phía sau nhà là phòng bếp

Trong trường hợp thiết kế lệch tầng, gia chủ nên bố trí bếp phía sau. Với phương án này giúp bạn tách không gian sinh hoạt nấu nướng. Giúp cho việc nấu nướng không ảnh hưởng gia đình. Ngoài ra tuyệt đối không xây bếp dưới tầng hầm. Vì không gian ở đây sẽ thường ẩm thấp. Nếu xây nhà cấp 4 có tầng hầm sẽ tốn thêm chi phí lắp đặt hệ thống thông gió.

Xem thêm về hạng mục Xây nhà 2 tầng 600 triệu ở nông thôn

Nên sử dụng sơn màu sáng

xây nhà cấp 4 có tầng hầm

Để điều chỉnh ánh sáng ở tầng hầm hiệu quả, bạn nên cân nhắc sử dụng các màu sơn sáng. Đây cũng là giải pháp làm cho không gian hầm rộng rãi, thông thoáng hơn.

Trên đây là một số thông tin quan trọng khi xây nhà cấp 4 có tầng hầm. Hi vọng ST Decor đã giúp các bạn đọc có được góc nhìn đầy đủ về xu hướng nhà này.

Đừng bỏ qua bài viết: Tư vấn xây nhà 2 tỷ đầy đủ tiện nghi hiện đại sang trọng